otoplay.vn otoplay.vn

Sự khác nhau giữa S và M trong hộp số tự động

ManhHa Auto 03/01/2019
OtoPlay - Phụ kiện đồ chơi ô tô

Trên hộp số tự động của xe Toyota hay các hãng xe hơi khác thường có các ký hiệu S hay M. Vậy sự khách nhau giữa 2 ký tự này là gì? Cơ chế hoạt động của chúng ra sao? Bài viết này sẽ phân tích sự khác nhau giữa hộp số có ký hiệu S và hộp số có ký hiệu M trên các xe số tự động.

Trước khi đi vào phân tích, chúng ta cùng xem S và M là gì?

+ S là chế độ chạy thể thao (sport) thường dùng khi vượt xe, tăng tốc hoặc tăng cảm giacs thú vị khi lái xe.

+ M là chế độ số tay (manual) chuyển sang bán tự động, có thể tăng giảm số như số sàn.

Dạo qua 1 lượt trên google, tôi không tìm thấy bài viết nào so sánh hay phân tích sự khác nhau giữa 2 chế độ lái S và M. Tất các bài viết chỉ xào xáo giải thích như trên chứ không có gì đặc biệt. Thực chất của các chế độ lái này như sau:

+ Chế độ M: Khi chạy xe ở chế độ này, xe chỉ có thể tự giảm số theo tốc độ xe, KHÔNG tự tăng số được. Ví dụ: xe đang dừng, gạt D sang M thì chỉ là M1. Khi xe đang chạy mà gạt D sang M, nếu đồng hồ chỉ báo M3 tức là tốc độ xe tương đương với số 3 của hộp số. Khi tăng ga lên, M3 không tự nhảy lên M4, M5, M6 được. Nhưng khi giảm tốc độ, M3 sẽ tự động nhảy xuống M2, M1 theo tốc độ của xe.

+ Chế độ S: Khi chạy ở chế độ S, xe tự động tăng và giảm số lên đến đúng số đã cài đặt. Nếu đang đi mà gạt sang S, tương đương với số 3 thì khi giảm ga, đạp phanh, xe sẽ tự động về số 2 hoặc số 1. Sau đó tăng ga thì xe sẽ tự động tăng từ 1 lên 2 lên 3.

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Toyota Hilux 2.4AT 2019

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Toyota Hilux 2.4AT 2019

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Fortuner 2019

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Fortuner 2019

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Toyota Camry 2.5Q

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Toyota Camry 2.5Q

Nếu để ý kỹ 3 bức ảnh trên và 2 bức ảnh dưới, mọi người dễ đưa ra suy luận: Hộp số tự động có cấp thường trang bị chế độ lái thể thao Sport trong khi hộp số tự động vô cấp CVT lại thường trang bị hộp số có chế độ lái M. Nhưng điều đó không hẳn đã chắc chắn đúng.

Hộp số tự động vô cấp CVT trên xe Altis 2019 sử dụng là chế độ M

Trên xe Vios 2019 cũng trang bị hộp số vô cấp CVT có chế độ lái M

Trên xe Vios 2019 cũng trang bị hộp số vô cấp CVT có chế độ lái M

Thực tế có những xe hộp số tự động có cấp vẫn có chế độ M. Điển hình nhất trên xe Toyota đó là xe GT86 trang bị hộp số 6 cấp và Toyota Alphard trang bị hộp số tự động 8 cấp nhưng vẫn có chế độ lái M.

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Toyota GT86

Hộp số tự động 6 cấp trên xe Toyota GT86 có chế độ lái M.

Hộp số trên xe Toyota Alphard 2019

Hộp số trên xe Toyota Alphard 2019

Hướng dẫn cách "đi thử" chế độ M và S: Trên xe số tự động muốn kiểm tra thì cần có chế độ lái M hay S, còn lại nếu L hoặc 1-2 thì không thử được. Khi đang lái xe trên đường, gạt cần số chuyển sang chế độ bán tự động. Sau đó xem đang ở số mấy của hộp số (nhìn trên bảng đồng hồ táp lô). Sau đó giảm ga, để xe tự động giảm số (quan sát bảng đồng hồ để thấy sự giảm số này), sau đó lại tăng ga lên để xem có tăng số không.

Mọi kết quả KHÁC với bài viết trên, rất mong Quý vị gửi phản hồi cho chúng tôi theo email: manhha211@gmail.com để cùng nâng cao kinh nghiệm và kiến thức sản phẩm ô tô. Trân trọng cảm ơn

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa S và M trong hộp số tự động
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo OtoPlay - Phụ kiện đồ chơi ô tô Messenger OtoPlay - Phụ kiện đồ chơi ô tô 0989042929
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0989042929